Bảo Lộc TỈ PHÚ NHỜ GÀ TRE

Giống gà tre ngày càng hiếm vì ít người nuôi do gà nhỏ con, ít thịt, hiệu quả kinh tế thấp. Vậy mà tại ấp Lương Phú B, xã Lương Hòa Lạc, H.Chợ Gạo (Tiền Giang), lần đầu tiên có một trang trại nuôi gà tre theo mô hình khép kín với quy mô lớn.

ga-tre.jpg;pv7eab0be0ab7fb7f6

Anh Liêm trong trang trại nuôi gà tre của mình - Ảnh: H.Ph
Từ bảo tồn giống...
Anh Nguyễn Thanh Liêm - chủ trang trại - cho biết nhà anh có 6 công vườn trồng mận xanh nhưng thu nhập bấp bênh. Năm 2006, tình cờ có người quen ở Viện Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) gợi ý anh tìm gà tre về nuôi để bảo tồn giống. Thế là anh bắt đầu săn tìm. Đầu tiên anh lấy xe gắn máy chạy lòng vòng suốt một ngày ở huyện Gò Công Đông và chỉ mua được 2 con gà trống với giá khá cao 200.000 đồng một con. Sau đó cuộc săn lùng tiếp tục được mở rộng ở Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh.... Hễ nghe ở đâu có gà tre là anh tìm đến.
Dù mục đích ban đầu là nuôi bảo tồn, nhưng khi đàn gà tăng dần thì anh Liêm nghĩ đến thị trường tiêu thụ vì loại gà này hiếm, ít người nuôi. Gà tre tuy nhỏ con, trọng lượng chỉ từ 500 - 700 gr/con nhưng thịt dai mà lại mềm, thơm, da giòn và không có mỡ. Đặc biệt, khi đem hấp hoặc nướng có mùi thơm rất đặc trưng. Hấp dẫn nhất là các món gà tre hấp rau răm, hấp nước dừa, nướng muối ớt hoặc nướng ống tre...
Đối với gà đẻ thì thời gian nuôi khoảng 5 tháng, mỗi lần đẻ từ 8 đến 15 trứng và mỗi lứa đẻ cách nhau từ 20 - 30 ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ đẻ của gà tre chỉ chừng 25% trong khi gà công nghiệp tới 90%. Nuôi 100 con thì mỗi ngày chỉ chừng 25 con đẻ. Gà tre cũng có nhiều giống. Như gà Tân Châu rất nhỏ con, mỗi con trọng lượng chỉ chừng 450 - 500 gr. Còn gà tre ở vùng Tây Ninh, Đồng Nai vì lai gà rừng nên trọng lượng lớn hơn. Vì vậy, để có một trang trại gà tre thuần giống như hiện nay, thời gian đầu anh Liêm phải tốn rất nhiều công sức chọn lọc, lai tạo.
Đến quy mô trang trại
Để xây dựng thị trường tiêu thụ, anh Liêm bắt đầu bằng việc mang gà trực tiếp đến một số nhà hàng tại Mỹ Tho và TP.HCM để giới thiệu và nhờ... ăn thử. Sau đó các nhà hàng đặt mua với số lượng ít để thăm dò thị trường. Và chỉ sau một thời gian mạng lưới phân phối gà tre của anh Liêm mở rộng ở khắp nơi, từ Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Cà Mau... và chuẩn bị đưa vào hệ thống siêu thị Coop Mart. Dù giá lên tới 110.000 đồng/kg gà sống và 160.000 đồng/kg gà thịt (đã làm sẵn và đóng gói bao bì), nhưng hiện nay mỗi tháng trang trại của anh Liêm bán ra hơn 15.000 con, trong đó có nơi ký hợp đồng mua mỗi tháng 4.000 con. Và anh Liêm đã trở thành tỉ phú nhờ sự kiên trì với con gà tre.
Trại gà của anh Liêm được xây dựng theo mô hình khép kín, từ gà đẻ trứng, ấp trứng, gà thịt, lò giết mổ. Anh cũng đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa Gà tre Hương Việt. Hiện tổng đàn gà của anh Liêm hơn 80.000 con với một trang trại chính ở ấp Lương Phú B và 20 trại nuôi gia công rải rác ở 6 xã trong huyện Chợ Gạo.
Về hình thức nuôi gia công, anh Liêm cho biết người nuôi lo chuồng trại, anh giao con giống, thức ăn, thuốc thú y và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Sau 50 ngày người nuôi được trả công 4.000 đồng/con, anh thu gà về tiếp tục nuôi đến 3 tháng rưỡi thì bán gà thịt. Có những người nuôi gia công mỗi tháng 2.000 -3.000 con, thu nhập trên 10 triệu đồng, chỉ cần tận dụng thời gian nhàn rỗi, có thể cải tạo chuồng heo cũ làm chỗ nuôi gà, không cần diện tích lớn.
Anh Liêm nói nuôi gà tre có độ rủi ro thấp hơn gà công nghiệp, nhưng thành công hoặc thất bại phần lớn là do người nuôi: “Đầu tiên là phải tính toán đầu ra. Nếu tính không kỹ, tăng đàn quá nhanh, không tiêu thụ được sẽ bị thua lỗ”. Kinh nghiệm của anh là thị trường mở rộng tới đâu thì tăng đàn gà tới đó chớ không phát triển nóng. “Nói thì nghe dễ, nhưng để có ngày hôm nay thì thời gian đầu tôi cũng te tua chớ không đơn giản. Ví dụ đối với gà thịt thời gian nuôi trung bình từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng thì bán, nhưng có khi đã quá 4 tháng mà không bán được, trong khi gà ăn nhiều mà không tăng trọng”, anh Liêm chia sẻ.
Hoàng Phương (thanhnien.com.vn)[DOUBLEPOST=1394819749][/DOUBLEPOST]Anh em trong Hội Gà Tre nghiên cứu cách trở thành tỉ phú như Anh Liêm ở Chợ Gạo Tiền Giang xem sao. Thấy ham quá, vừa chơi gà vừa trở thành tỉ phú...Bái phục. Sống và kiếm tiền được trong cái đam mê của mình để giàu có thì không còn thứ công việc gì trên đời sánh bằng.[DOUBLEPOST=1394820256][/DOUBLEPOST]“Sốt” gà tre xứ lụa

Mối lái từ Sài Gòn, Hà Nội đột nhiên đang đổ kìn kìn về vùng đất lụa Tân Châu (An Giang) săn lùng gà tre. Cơn sốt chơi gà tre kiểng Tân Châu khiến giá một con gà đẹp lên đến 5-6 triệu đồng nhưng kiếm "đỏ mắt" không ra.
6fhdgpas65719951.jpg;pv35fd4077209dff42

Ngày càng khó kiếm
Cách đây sáu tháng, dân chơi gà tre kiểng Sài Gòn phát hiện ở Tân Châu còn nhiều gà tre rặt nên lùng mua tới tấp. Lúc đó giá gà tre chỉ khoảng 1,5 - 3 triệu đồng/con. Giá gà sau đó tăng rất nhanh. Lợi - một tay săn gà cung ứng cho dân chơi gà tre kiểng các nơi - cho biết ở Tân Châu bây giờ, gà tre trống đẹp rất hiếm. Theo Lợi, hiện 1 cặp gà tre con (trống và mái) vài tuần tuổi chưa biết lúc trưởng thành đẹp hay xấu người ta cũng sẵn sàng trả 1 triệu đồng. Nhưng mua được gà con cũng không phải dễ vì nhiều người kiên quyết giữ lại làm giống hoặc nuôi gà lớn bán cao giá hơn. Lợi nói, hiện giá con gà tre trống đẹp không dưới 6 triệu đồng, còn gà tre lai gà nòi bị xem là gà xấu, trước đây bán không ai mua, nay cũng có giá từ 1-2 triệu đồng/con. Vì gà hiếm nên chuyện mất cắp gà hay xảy ra, chẳng ai dám thả lang gà tre như lệ thường. Người nuôi gà ở đây ước tính đã có trên 400 con gà trống đẹp được đưa lên TP.HCM, ra Hà Nội trong thời gian qua.
Nhiều người khi biết chuyện tự hỏi: Gà tre có ở nhiều nơi, tại sao chỉ có gà tre Tân Châu "sốt"? Theo dân chơi gà, chỉ vùng này còn nhiều gà tre rặt chân ngắn, nhỏ con, tiếng gáy không lớn, dáng gọn nhỏ đẹp như chim. Qua nhiều thời kỳ chắt lọc chọn gà giống, đến nay gà tre Tân Châu mới nổi danh đẹp nhất ba miền.
Thú chơi lạ
Ở Tân Châu này, anh Lê Thành Gia nổi tiếng nhất về thú chơi gà kiểng. Theo anh Gia, người chơi cũng chơi gà tre Thái Lan nhưng gà Thái không đẹp như gà tre Việt. Dân chơi mau chán bởi về hình dáng, gà Thái chỉ một đoạn, còn gà Việt hình dáng gồm ba đoạn. Anh Gia nói: “Gà Thái đuôi cong lên như đuôi bồ câu, đẹp nhưng phá tướng con gà. Nhìn đầu gà và đuôi gà liền nhau che mất thân mình nên gà Thái như hình vuông. Còn gà Việt đầu, mình, đuôi phân biệt từng đoạn rất rõ”. Một con gà tre trống đẹp phải hội tụ được nhiều điểm như gà phải lùn, chân vuông, lông đuôi cụp xòe như đuôi tôm, thân hình phải thẳng, đầu nhỏ, cánh hơi xệ dài chấm chân, lông cổ phủ lưng, long mã đều... Người chơi mê gà tre bởi màu lông sặc sỡ và tiếng gáy nhẹ nhàng của chúng. Gà tre có điểm hay là đúng 3 giờ sáng mới gáy, sau đó cứ cách đúng 1 tiếng là gáy đều đều. Anh Gia nói: “Nhiều khi mệt về nhà ra vườn kiểng nằm xem con gà tre đi lúp xúp dưới cây kiểng thật đẹp. Nhất là lúc nó vỗ cánh bay đậu lên chậu kiểng, giương cổ gáy phùng lông lên màu sắc hòa với hoa lá cành rất mê. Gà tre không bươi phá như gà nòi nên thả một con gà tre trong vườn kiểng vừa thưởng thức gà đẹp vừa yên tâm cây kiểng không bị phá thì còn thú nào bằng”.
Đã nổi tiếng vì có nhiều gà đẹp, anh Gia còn nổi tiếng về chuyện hay bị... trộm gà. Cách đây không lâu, anh Gia bị trộm con gà tre điều đẹp nhất xứ An Giang trị giá không dưới 10 triệu đồng. Hiện anh Gia đang nuôi 2 con gà tre cực đẹp gồm một con lông màu chuối, một con lông khét. Hai con gà này làm dân chơi mê mệt trả giá đến 10 triệu đồng/con nhưng Gia quyết không bán. Anh Gia nói: “Tôi phải đổ bầy giữ bổn gà Tân Châu để bảo tồn gà đẹp, nuôi chơi kiểng không bán. Với cơn sốt gà kiểng coi chừng Tân Châu bị tuyệt dòng gà đẹp”. Tương tự nhóm nuôi gà tre gồm các anh Huy, Ân, Vu... dù mối lái trả giá cỡ nào cũng nhất mực giữ gà lại để gầy giống gà tre nòi. Sự lo xa của họ là có lý, bởi các đợt dịch cúm gia cầm vừa qua khiến gà tre Tân Châu thiệt hại nặng, gần mất giống. Dịch vừa qua lại tới cơn sốt chơi gà khiến gà tre Tân Châu lưu lạc khắp nơi, khó có thể gầy bầy thuần chủng.
Thanh Dũng (thanhnien.com.vn)

DỄ LÀM GIÀU QUÁ HA ANH EM..............